Số 76 Cù Chính Lan, Phương Liệt, Hà Nội luatsudongnama@gmail.com
Logo SEALAW LUẬT SƯ ĐÔNG NAM Á SEALAW · Công ty Luật TNHH Đông Nam Á Hotline tư vấn090 2278899
  1. Trang chủ
  2. Tư vấn hướng dẫn Luật
  3. Tư.v hôn nhân gia đình
  4. Chồng Tây vợ Việt chưa kết hôn, con khai sinh thế nào?

Tư.v hôn nhân gia đình

Chồng Tây vợ Việt chưa kết hôn, con khai sinh thế nào?

6.755 lượt xem Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/
Chồng Tây vợ Việt chưa kết hôn, con khai sinh thế nào?

Tôi sắp sinh em bé, nhưng chồng tôi hiện sống và làm việc ở nước ngoài, còn tôi làm việc và sống tại Việt Nam. Tôi xin hỏi cần các giấy tờ gì để làm giấy khai sinh cho con.

–

Chồng tôi có được đứng tên
trong khai sinh của con không? Nếu tôi và con tôi muốn sang định cư
cùng chồng thì cần phải giấy tờ, thủ tục gì?

Luật sư tư vấn:

khai sinh, kết hôn
(ảnh minh họa)

Theo
thông tin trong câu hỏi của chị thì tôi hiểu là chồng chị có quốc tịch
nước ngoài. Nên chị có thể đăng ký khai sinh cho con của chị. Cụ thể như
sau:

Căn cứ theo điều 49 và Điều 55 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP
ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định thì trường hợp
chị muốn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú và để cho cháu mang họ
cha thì chị phải thực hiện việc nhận cha, mẹ, con đồng thời với việc
đăng ký khai sinh cho con tại Sở Tư pháp.

Căn cứ theo Điều 50 và
34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ
tịch quy định về thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài và thủ
tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

Điều 50. Thủ tục đăng ký khai sinh

1.
Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy
chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất
trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có
đăng ký kết hôn).

Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước
ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn
quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của
cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân
về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

2.
Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào
Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký
và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao
Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3.
Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định
được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và
Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người
nhận con, thì Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký
khai sinh.

4. Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

Điều 34. Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

1.
Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong
trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý
của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất
tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2.
Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy
việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy
ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

3.
Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt,
trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ tư pháp hộ
tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và quyết định công nhận
việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho
mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản
sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

LS Nguyễn Thành Công – Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật- Đoàn Luật sư TP.HCM

http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/160850/chong-tay-vo-viet-chua-ket-hon–con-khai-sinh-the-nao-.html
Một trong những trường hợp thực tế của xã hội

Cần luật sư tư vấn trường hợp của bạn?Luật sư SEALAW phản hồi trong giờ hành chính.
Gọi 090 2278899
090 2278899