Số 76 Cù Chính Lan, Phương Liệt, Hà Nội luatsudongnama@gmail.com
Logo SEALAW LUẬT SƯ ĐÔNG NAM Á SEALAW · Công ty Luật TNHH Đông Nam Á Hotline tư vấn090 2278899
  1. Trang chủ
  2. Tư vấn hướng dẫn Luật
  3. Dân sự, hành chính
  4. Đất dưới 30 m2 có được cấp sổ đỏ?

Dân sự, hành chính

Đất dưới 30 m2 có được cấp sổ đỏ?

6.518 lượt xem Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/dat-duoi-30-m2-co-duoc-cap-so-do-3012478.html
Đất dưới 30 m2 có được cấp sổ đỏ?

Tôi muốn mua thửa đất vừa túi tiền nhưng nó chỉ có 28m2 và chưa sổ đỏ. Dù người bán cam đoan thửa đất theo quy định mới từ 1/7 được cấp sổ đỏ nhưng tôi vẫn rất băn khoăn. Xin hỏi người bán nói vậy có đúng không? Để được cấp sổ đỏ thì cần những điều kiện gì? Hà Văn Thành

Thứ năm, 3/7/2014 | 09:29 GMT+7

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014,
điều kiện để thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác
gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ
hơn diện tích tối thiểu được quy định như sau:

– Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối
thiểu được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh
về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành. (Tại Hà Nội:
Thửa đất có diện tích nhỏ hơn 30m2 chỉ được cấp giấy chứng nhận nếu
được hình thành trước ngày 10/4/2009 – thời điểm Quyết định số
58/2009/QĐ-UBND ngày 30/3/2009 có hiệu lực thi hành).

– Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điện kiện cấp sổ đỏ.

Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện cấp sổ đỏ cho hộ gia
đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử
dụng đất như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các
loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,
quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp
tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ
quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của
Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng
hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có
thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính
trước ngày 15/10/1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản
gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền
với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với
đất ở trước ngày 15/10/1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã
sử dụng trước ngày 15/10/1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ
quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm
theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có
liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực
hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất
đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,
quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp
tiền sử dụng đất.

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định
của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn
bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp,
khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được
thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu
nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa
vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho
thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà
chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng
đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp
chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của
pháp luật.

Như vậy, nếu thửa đất bạn định nhận chuyển nhượng có diện tích nhỏ hơn
diện tích tối thiểu và đáp ứng đủ các điều kiện nói trên thì sẽ được cấp
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tu-van/dat-duoi-30-m2-co-duoc-cap-so-do-3012478.html

Cần luật sư tư vấn trường hợp của bạn?Luật sư SEALAW phản hồi trong giờ hành chính.
Gọi 090 2278899
090 2278899